15 เรื่องไข่ๆ ในอาหารญี่ปุ่น ที่ไม่ค่อยมีใครรู้!!
เรื่องของการเรียกชื่อสิ่งที่กิน ส่วนมากจะไม่เป็นไปตามชื่อ หรือชื่อเมนูก็ขัดแย้งกับความจริง เช่น ขนมโตเกียวที่มีขายแต่ในประเทศไทย ปูอัดที่ไม่ได้ทำจากปู หรือ เสือร้องไห้ที่ไม่ใช่เนื้อของเสือ และอย่างอาหารญี่ปุ่นที่เรากินกันอยู่ก็มีชื่อเรียกวัตถุดิบที่แตกต่างกันออกไป ไปดูกันดีกว่าว่าเมนูไข่ของอาหารญี่ปุ่นนั้นมีที่มาอย่างไรบ้าง
1.ไข่แซลมอนที่เรียก Ikura คือที่แกะออกจากยวงแล้ว แต่ที่ยังติดอยู่ในยวงเรียก Tsujiko nama (สุจิโกะนามะ)
2.ไข่หอยเม่นคือ อวัยวะสืบพันธ์ของหอยเม่นทั้งรังไข่และอัณฑะ
3.ไข่แซลมอนสีเหลืองทอง คือไข่ของปลายามาเมะ เป็นปลาตระกูลเทร้า (Sakura masu land lock)
4.คำว่า Caviar ใช้เรียกไข่ปลาได้ทุกแบบ ไม่จำเป็นต้องเรียกแค่ไข่ของปลาสเตอเจี้ยน
5.ไข่ปลาลัมป์ฟิชมักถูกเอามาใช้ในฐานะคาร์เวีย ราคาถูกอยู่เสมอๆ
6.ไข่กุ้ง คือ ไข่ปลาไข่ย้อมสีและหมักปรุงรส
7.ไข่กุ้ง “ดิบ” นะครับ เหมือนไข่แซลมอน
8.ไข่ปู (หลายคนชอบเรียกไข่ที่ใหญ่กว่าไข่กุ้งว่าไข่ปู) คือไข่ของปลาโทบิอุโอะ
9.ไข่ปลานิชินเราเรียกว่า Kasunoko ที่เป็นเหลืองๆทรงคล้ายๆ ถั่วแระ
10.Karasumi คือไข่ปลากระบอกแบบแห้ง ในอดีตเป็นอาหารชั้นสูงที่จำกัดเฉพาะเจ้าขุนมูลนายถึงจะได้กิน ชาวบ้านที่ลักลอบทำกินจะใช้ชื่อเรียกไข่ตัวนี้ว่า “ไข่ปลาบุริ” เพื่อหลอกคนของทางการ
11.ไข่ปลาแซลมอนที่ดองเกลือจะเรียกว่า Red caviar
12.Tsujiko nama จะมีแบบสดแค่ช่วงใบไม้ร่วงถึงกลางหน้าหนาว นอกนั้นมักเป็นแบบแช่แข็ง หรือไม่ก็นำเข้าจากยุโรป
13.คนยุโรปหลายประเทศเอาไข่แซลมอนไปทำอาหารสัตว์
14.ปลาที่วางไข่มากที่สุดในโลกคือปลา Sunfish
15.ไข่หอยเม่นที่สีเหลืองอ่อนฉ่ำๆ คือพันธ์มุราซากิ ไข่หอยเม่นสีส้มเข้มคือพันธ์บะฟุน
ข้อมูลจาก Kensaku
No comments:
Post a Comment