สะใภ้บ้านแบ้ต้องทำเป็น! เปิดสูตร ขนมของซ้อเรณู ขนมไทยแย่งซีนในเรื่อง"กรงกรรม"
อัลบั้มภาพ 13 ภาพ
ขนมของซ้อเรณูอร่อยยืนหนึ่งในชุมแสง จากละครเรื่อง กรงกรรม ขนมหวานที่นอกจากจะถูกอกถูกใจแม่ย้อยแล้ว ยังถูกใจคนดูจนต้องออกไปหาซื้อมากินตามกันเลยทีเดียว ขนมไทยบ้านๆ ที่น้อยคนจะทำเป็น วันนี้เลยมาแบ่งปันสูตรขนมไทยในเรื่องกรมกรรม เผื่อจะได้เป็นสะใภ้บ้านแบ้กับเขาบ้าง
เปิดสูตร ขนมของซ้อเรณู ขนมไทยแย่งซีนในเรื่อง”กรงกรรม”
สูตร ตะโก้เผือก
ส่วนผสม ตะโก้เผือก
- แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วยตวง
- แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
- เผือกหั่นเต๋า 1 ถ้วยตวง
- น้ำต้มเผือก 4 ถ้วยตวง
ส่วนผสมหน้ากะทิ
- กะทิ 850 กรัม
- แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วยตวง
- แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ ตะโก้เผือก
สูตร เปียกปูนใบเตย
ส่วนผสม ขนมเปียกปูน
- แป้งข้าวจ้าว 80 กรัม
- แป้งมัน 20 กรัม
- แป้งท้าวยายม่อม 20 กรัม
- น้ำตาลปิ๊บ 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- เกลือ 1 หยิบมือ
- น้ำปูนใส 600 กรัม
- น้ำใบเตย 200 กรัม
วิธีทำ ขนมเปียกปูน
สูตร ขนมหม้อแกง
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วย
- นมข้นจืด 1 กระป๋อง
- ใบเตย 4-5 ใบ
- แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
- เผือกนึ่งบด 1 ถ้วย
- หอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
สูตร ขนมชั้น
ส่วนผสม
- แป้งข้าวเจ้า 40 กรัม
- แป้งท้าวยายม่อม 40 กรัม
- แป้งมัน 300 กรัม
- กะทิ 500 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย 500 กรัม
- ใบเตย 3-4 ใบ
- กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
- น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
สูตร ถั่วแปบ
ส่วนที่ 1 แป้งใบเตย
- แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
- แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- น้ำใบเตย (ทยอยใส่) 1/4 ถ้วย
ส่วนที่ 2 แป้งอัญชัน
- แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
- แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- น้ำอัญชัน (ทยอยใส่) 1/4 ถ้วย
ส่วนที่ 3 แป้งขาว
- แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
- แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- น้ำเปล่า (ทยอยใส่) 1/4 ถ้วย
ส่วนผสมอื่นๆ
- มะพร้าวขูด 100 กรัม
- ถั่วเขียว (นึ่ง) 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- งาขาว (คั่ว) 4 กรัม
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. แบ่งถ้วยเป็น 3 ถ้วย แบ่งแป้งให้เท่าๆ กันทุกถ้วย จากนั้นก็ใส่แป้งมันและเกลือลงไปทุกถ้วย
2. ผสมใบเตย น้ำอัญชัน และน้ำเปล่า ผสมลงไปแต่ละถ้วย ทยอยใส่ลงไปแล้วนวดจนได้แป้งสามสี จากนั้นก็ปั้นแล้วกดให้แบน แล้วนำแป้งไปต้มจนแป้งสุก จากนั้นก็ตักขึ้นมาแช่ลงในน้ำเปล่า
3. นำแป้งมาคลุกกับมะพร้าวขูด แล้วห่อถั่วเขียว กดปิดให้มิด
4. เสร็จแล้วก็เรียงใส่จาน โรยด้วยน้ำตาลผสมงาขาวและเกลือ เสร็จก็ใส่จานเสิร์ฟทันที
สูตร ข้าวเหนียวหน้าสังขยา หน้ากุ้ง หน้ากระฉีก
ส่วนผสม ข้าวเหนียวมูน
- ข้าวเหนียวมูน 1 1/2 ถ้วย
- กะทิ 1 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1-2 ช้อนชา
- วิธีทำข้าวเหนียวมูนสีขาว
วิธีทำ ข้าวเหนียวมูน
วิธีทำข้าวเหนียวมูนสีอื่นๆ (ขั้นตอนเหมือนข้าวเหนียวมูนสีขาว แต่เพิ่มสีเข้าในขั้นตอนผสมกะทิ)
ส่วนผสม หน้าสังขยา
- หัวกะทิ 125 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ไข่เป็ด 2 ฟอง ไข่เป็ดจะทำให้ขนมหอม
- มัน,ใบเตย,เกลือ
ส่วนผสม หน้ากุ้ง
- กุ้งสด 100 กรัม
- มะพร้าวขาวขูดฝอย 80 กรัม
- รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
- สีผสมอาหารสีส้ม
วิธีทำ ข้าวเหนียวหน้ากุ้ง
ส่วนผสม หน้ากระฉีก
- มะพร้าวทึนทึกขูด 3 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 2 ถ้วย
- น้ำเปล่า
วิธีทำ หน้ากระฉีก
สูตร สาคูไส้หมู
ส่วนที่ 1 ผัดไส้
- น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี+กระเทียม+พริกไทย (ตำ) 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงสับ 1/4 ถ้วย
- หมูบด 300 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2 ช้อนชา
- หัวไชโป๊ว 100 กรัม
ส่วนที่ 2 ตัวสาคู
- สาคู 1 ถ้วย
- น้ำอุ่น ใส่พอท่วมสาคู
วิธีทำ สาคูไส้หมู
สูตร บัวลอยไข่หวาน
ส่วนผสมบัวลอยไข่หวาน
- แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
- น้ำตาลปึก 1 ถ้วย
- หัวกะทิ 5 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ไข่ไก่
วิธีทำ บัวลอยไข่หวาน
สูตร ข้าวเกรียบปากหม้อ
ส่วนผสมของแป้ง ข้าวเกรียบปากหม้อ
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
- แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
ส่วนผสมของไส้ ข้าวเกรียบปากหม้อ
- กระเทียมไทย 10 กลีบ
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- หัวไชโป๊หวานสับ 500 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
- น้ำ 1 ถ้วย
- แบะแซ 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วป่น 1/2 ถ้วย
วิธีทำ ไส้ ข้าวเกรียบปากหม้อ
ขั้นตอนการทำแป้ง
ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งเท้ายายม่อม กับน้ำเปล่า (หากให้แป้งเป็นสีอื่น ก็ผสมลงไปในขั้นตอนนี้ เช่นน้ำอัญชัน)
เตรียมหม้อคอคอด หรือมีหม้อสำหรับทำข้าวเกรียบปากหม้อจะยิ่งดี ใส่น้ำลงไป 2/3 ของหม้อ ปิดด้วยผ้าโทเร มัดยางให้แน่น ขึงให้ตึง และเจาะรูเล็กๆ ตรงขอบ เพื่อให้ให้ไอน้ำระบายออกได้ ปิดฝาหม้อต้มน้ำจนเดือด
ตัดแป้งลงบนผ้าแล้วเกลี่ยให้แป้งไม่หนาและบางจนเกินไป ปิดฝาอบประมาณ 40 วินาที เปิดฝาขึ้นมา แล้วตักไส้โปะลงไป จากนั้นก็ใช้ไม้พายพับทบไปมาเลยค่ะ
ตักใส่ถาด คลุกน้ำมันเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ขนมติดกัน จากนั้นก็จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียว เสิร์ฟพร้อมพริกขี้หนูและผักกาดหอม
No comments:
Post a Comment