7 สูตรเด็ดมาม่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่เป็นได้มากกว่าที่คุณคิด
อัลบั้มภาพ 7 ภาพ
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือที่นิยมเรียกว่า “มาม่า“ ที่ดูน่าทานยิ่งกว่ารูปที่อยู่หน้าซองเป็นไอเดียของเจ้าของแฟนเพจที่มีชื่อว่า Maekwansri ได้รวบรวมสูตรอาหารไว้มากมาย และสิ่งที่น่าสนใจที่สุดคือเมนูเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่เลือกปรุงและใส่วัตถุดิบเพิ่มเติมลงไป ให้กลายเป็นเมนูใหม่ แถมทำง่าย ทำกินเองที่บ้าน วิธีขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด เราไปดู 7 ไอเดียเมนูมาม่า ที่น่าเอาไปทำตามอย่างยิ่ง
7 สูตรเด็ดมาม่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
ที่เป็นได้มากกว่าที่คุณคิด
1. มาม่าเกาหลีหน้าเนื้อ..รสชาติเข้มข้น
ส่วนผสม 1. มาม่าเกาหลีหรือไทยก็ได้ 2. เนื้อวัวหั่นบางๆ 3. ต้นหอมซอย/พริกซอย 4. หอมใหญ่หั่นเป็นแว่น/กระเทียมสับ 5. น้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/น้ำตาล/ซีอิ๊วดำ 6. พริกไทยบด/แป้งมัน/น้ำมัน 7. ไข่แดง 8. น้ำส้มสายชู
วิธีทำมาม่าหน้าเนื้อ 1. หมักเนื้อด้วยน้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/น้ำตาล/ซีอิ๊วดำ/แป้งมันคลุกเคล้าให้เข้ากัน แช่ตู้เย็นอย่างน้อย30 นาทีหรือทิ้งไว้ทั้งคืน 2. เจียวกระเทียมให้หอมใส่เนื้อที่หมักลงไปผัดใส่พริกไทยใส่หอมใหญ่และปรุงรสตามชอบ ผัดให้เข้ากันพักไว้ 3. ต้มน้ำให้เดือดใส่เครื่องปรุงของมาม่าลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาวเล็กน้อย ตามด้วยเส้นมาม่า ต้มจนเส้นนุ่มได้ที่ 4.เทใส่ชาม ตักเนื้อวางลงบนเส้น ใส่ไข่แดงโรยหน้าด้วยต้นหอมและพริก แค่นี้ก็เสริฟได้เลย
…
2. มาม่าต้มยำกุ้งน้ำขลุกขลิก
ส่วนผสม 1. กุ้งสด 2. ปูอัด/ไข่ต้มยางมะตูม 3. บะหมี่สำเร็จรูป 4. ตะไคร้บุบ/ข่าบุบ/ใบมะกรูด 5. พริกขี้หนูบุบ/ต้นหอมซอย 6. น้ำมะนาว/น้ำปลา /น้ำตาล/น้ำพริกเผา/มันกุ้ง/นมสด 7. ถั่วฝักยาวสไลด์
วิธีทำมาม่าต้มยำกุ้ง 1. ต้มน้ำไม่ต้องมากให้พอเดือดใส่ ตะไคร้/ข่า/ใบมะกรูดลงไปต้มให้หอมใส่น้ำพริกเผา /มันกุ้ง ลงไป ต้มให้เดือด ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว/น้ำปลา /น้ำตาล /พริกบุบ ให้รสจัดตามชอบ เตรียมไว้ 2. ลวกกุ้งและถั่วฝักยาวในน้ำเดือดให้พอสุก พักไว้ 3. ลวกเส้นบะหมี่ให้พอสุก เทน้ำทิ้งให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในถ้วย วางกุ้ง ปูอัด ไข่ และถั่วฝักยาวไว้บนเส้นบะหมี่ โรยหน้าด้วยด้วยต้นหอมและพริกบุบอีกเล็กน้อย แล้วเทน้ำต้มยำลงไปให้พอขลุกขลิกแค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ
…
3. มาม่าเกาหลีรสเผ็ด กับไก่ม้วนหนังกรอบ
ส่วนผสม 1. มาม่าเกาหลีรสเผ็ด 2. สะโพกไก่เลาะกระดูก 3. หอมซอย/พริกซอย/ถั่วญี่ปุ่น 4. น้ำมะนาว/ซีอิ๊วขาว/น้ำตาล 5. เกลือ 6. แรปสำหรับอาหาร
วิธีทำมาม่าเกาหลี 1. นำสะโพกไก่มาม้วนลงบนแรปอาหารผูกหัวท้ายให้แน่น 2. ต้มน้ำให้พอร้อนไม่ต้องให้เดือด (ใช้ไฟอ่อน) 3.ใส่ไก่ลงไปต้มประมาณ30-35นาทีหรือสุกแต่ต้องไม่สุกเกินไป 4. ตั้งกระทะเปิดไฟรอจนกระทะร้อน นำไก่ลงไปทอดโรยเกลือให้ทั่วทอดให้หนังกรอบ พักไว้ 5. ต้มน้ำให้เดือดใส่มาม่าเกาหลีลงไปลวกประมาณ6นาทีหรือจนเส้นนุ่ม เทน้ำทิ้งแต่ไม่หมดให้เหลือไว้เล็กน้อย 6. ใส่ซอสที่ให้มาลงไปผสมกับเส้นให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน 7. ตักเส้นใส่ชามหั่นไก่เป็นชิ้นเท่าๆกันวางลงบนเส้นโรยหน้าด้วยถั่ว ต้นหอมซอย พริกซอย
…
4. มาม่าต้มยำปลา
ส่วนผสม 1. เนื้อปลาเก๋า หั่นเป็นชิ้น 2. บะหมี่สำเร็จรูป 3. ตะไคร้บุบ/ข่าบุบ/ใบมะกรูด 4. พริกขี้หนูบุบ/ต้นหอมซอย 5. น้ำมะนาว/น้ำปลา /น้ำตาล/น้ำพริกเผา/มันกุ้ง/นมสด 6. ถั่วฝักยาวสไลด์
วิธีทำมาม่าต้มยำปลา 1. ต้มน้ำให้พอเดือดใส่ ตะไคร้/ข่า/ใบมะกรูดลงไปต้มให้หอมใส่น้ำพริกเผา /มันกุ้ง ลงไป ต้มให้เดือด ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว/น้ำปลา /น้ำตาล /พริกบุบ ให้รสจัดตามชอบ เตรียมไว้ 2. ลวกปลาในน้ำเดือดให้สุก พักไว้ 3. ลวกเส้นบะหมี่ให้พอสุก เทน้ำทิ้งให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในถ้วย วางเนื้อปลาและถั่วฝักยาวไว้บนเส้นบะหมี่ โรยหน้าด้วยด้วยต้นหอมและพริกบุบอีกเล็กน้อย แล้วเทน้ำต้มยำลงไป แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ
…
5. ต้มยำมาม่าทรงเครื่อง
ส่วนผสม 1. บะหมี่สำเร็จรูปตามชอบ 2. ปลาหมึกไข่/กุ้ง/ลูกชิ้นปลา 3. ไข่ต้มยางมะตูม 4. น้ำพริกเผา 5. ข่าหั่นชิ้น/ตะไคร้หั่นชิ้น/ใบมะกรูดฉีก/พริกบุบ 6. ต้นหอมซอย 7. น้ำปลา/น้ำมะนาว/น้ำตาล
วิธีทำต้มยำมาม่าทรงเครื่อง 1. ต้มน้ำให้เดือดนำปลาหมึกไปนึ่งประมาณ10นาทีแล้วบั้งตามขวางพักไว้ 2. นึ่งกุ้งประมาณ1.30 นาทีพักไว้ 3. ต้มน้ำใส่ข่าหั่นชิ้น/ตะไคร้หั่นชิ้น/ใบมะกรูดฉีกปล่อยให้เดือด ใส่น้ำพริกเผา พริกบุบลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา/น้ำมะนาว/น้ำตาล ตามชอบ 4.ใส่เส้นบะหมี่ลงไปต้มให้สุก เทใส่ชาม จัดวางปลาหมึก ลูกชิ้น กุ้ง ไข่ต้มลงไปโรยหน้าด้วต้นหอมและพริกซอย แค่นี้ก็เลิศแล้วจ้าาาา
…
6. มาม่าไก่สับ
ส่วนผสม 1. บะหมี่สำเร็จรูปตามชอบ 2. ไก่สับ 3. ไข่ต้มยางมะตูม 4. น้ำพริกเผา /มันกุ้ง 5. ต้นหอมซอย /พริกซอย/พริกป่น/ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง 6. น้ำปลา/น้ำมะนาว/น้ำตาล
วิธีทำมาม่าไก่สับ 1. รวนไก่ให้สุกพักไว้ 2. ผสมพริกซอย/พริกป่น/น้ำปลา/น้ำมะนาว/น้ำตาลใส่ถ้วยเตรียมไว้ 3. ต้มเส้นบะหมี่ให้สุกเทใส่ถ้วยที่ผสมเครื่องไว้ จัดวางไก่สับ,ไข่ต้มลงไปโรยหน้าด้วยต้นหอมและพริกซอย แค่นี้ก็อร่อยได้เลยจ้า
…
7. มาม่าต้มยำปู
ส่วนผสม 1. บะหมี่สำเร็จรูปยี่ห้อตามชอบ 2. กรรเชียงปูนึ่ง 3. ไข่ไก่เอาเฉพาะไข่แดง 4. ต้นหอมซอย/พริกซอย 5. น้ำมะนาว/น้ำปลา/น้ำตาล 6. น้ำพริกเผา/มันกุ้ง
วิธีทำมาม่าต้มยำปู 1. ผสมน้ำมะนาว/น้ำปลา/น้ำตาล/น้ำพริกเผา/มันกุ้งให้เข้มข้น ชิมรสชาติตามชอบ ใส่ถ้วยเตรียมไว้ 2. ต้มน้ำให้เดือดใส่บะหมี่ลงไปต้มให้สุกเทลงในถ้วยเครื่องปรุง 3.วางไข่แดงและกรรเชียงปู โรยหน้าด้วยต้นหอมและพริก เสริฟได้เลยจ้า
เป็นยังไงกันบ้างกับสารพัดสูตรเด็ดมาม่า เชื่อหรือไม่ว่าเป็นได้มากกว่าที่คิดจริงๆ แถมน่ากิน รสชาติแซ่บๆถูกปากคนไทยแน่นอนจ้า
ขอบคุณรูปภาพและสูตรอาหารจาก Maekwansri
No comments:
Post a Comment